มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ แห่งที่ 10 ณ โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี รวมติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานสะอาดแล้วทั้งสิ้น 500 กิโลวัตต์ ด้วยงบกว่า 16 ล้านบาท - Wows News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, June 27, 2024

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ แห่งที่ 10 ณ โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี รวมติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานสะอาดแล้วทั้งสิ้น 500 กิโลวัตต์ ด้วยงบกว่า 16 ล้านบาท


บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดพิธีส่งมอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์แก่โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทางภาคตะวันออกแห่งที่ 2 และเป็นโรงพยาบาลแห่งที่ 10 ภายใต้โครงการ ‘Solar For Lives : พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’ รวมการติดตั้งระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ให้แก่โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศไปแล้วทั้งสิ้น 500 กิโลวัตต์ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 300 ตันต่อปี ด้วยงบกว่า 16 ล้านบาท พร้อมมุ่งเดินหน้าส่งมอบพลังงานสะอาดให้แก่โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ 40 แห่ง ภายในช่วงระยะเวลา 10 ปี


มร. มาซาฮิโระ อาวาโนะ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานวิจัยและพัฒนา บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าโครงการ ‘Solar For Lives: โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’ เป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นของแผนการดำเนินงานเพื่อสังคมภายใต้วิสัยทัศน์ “สรรสร้าง เคียงข้าง สังคมไทย” ใน 3 เสาหลัก คือ การศึกษา สิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย โดยเราได้วางแผนใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 60 ล้านบาทเพื่อติดตั้งระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ขนาด 50 กิโลวัตต์ รวมถึงค่าบำรุงรักษาให้แก่โรงพยาบาลชุมชน 40 แห่ง ภายในช่วงระยะเวลา 10 ปี เพื่อสร้างแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนให้กับโรงพยาบาล และยกระดับการให้บริการด้านสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย พร้อมส่งเสริมเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ของรัฐบาลไทยที่มุ่งขับเคลื่อนการเป็นสังคมคาร์บอนเป็นกลาง โดยคาดว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ของโรงพยาบาลได้กว่า 30 ตันคาร์บอนต่อปี”


นายแพทย์ไพศาล สุยะสา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนายายอาม กล่าวว่า “ผมขอขอบคุณ มิตซูบิชิ มอเตอร์สประเทศไทย และพันธมิตรผู้สนับสนุนโครงการทุกฝ่าย ที่ได้มอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ให้แก่ทางโรงพยาบาล ซึ่งช่วยให้ค่าไฟฟ้าของโรงพยาบาลลดลงหลังจากการติดตั้ง ทำให้โรงพยาบาลสามารถนำเงินที่ประหยัดได้ไปใช้ต่อยอดเพื่อพัฒนาการให้บริการประชาชนและขยายผลการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนการขับเคลื่อนของประเทศไทยไปสู่เป้าหมายคาร์บอนต่ำ และลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย”


นายแพทย์อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี กล่าวเสริมว่า “ในฐานะตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรโครงการ ‘Solar For Lives : พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’ ถือได้ว่าโครงการนี้เป็นหนึ่งในความร่วมมือสำคัญระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ที่มีส่วนช่วยสนับสนุนภาครัฐในการพัฒนาประเทศชาติให้ได้ใช้พลังงานสะอาด และลดภาระค่าไฟฟ้าของโรงพยาบาลชุมชนแต่ละแห่งที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งรวมถึงการช่วยส่งเสริมงบพัฒนาโรงพยาบาลนายายอามเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการประชาชนในพื้นที่ อำเภอนายายอาม และ อำเภออื่น ๆ ในจังหวัดจันทบุรี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำมาซึ่งการพัฒนาที่ยั่งยืน”


นายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง นายอำเภอนายายอาม กล่าวปิดท้ายว่า “การสนับสนุนของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยถือเป็นการช่วยส่งเสริมให้โรงพยาบาล นำประโยชน์จากพลังงานสะอาดได้จากติดตั้งระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ ไปพัฒนาศักยภาพการให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในอำเภอนายายอาม ซึ่งถือเป็นการช่วยส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมช่วยกันพัฒนาชุมชนต่อไป


โครงการ ‘Solar For Lives : พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’ ได้รับการริเริ่มขึ้นในปี 2565 จากความร่วมมือระหว่างมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย และพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก) โดยได้ทำการติดตั้งระบบไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ในโรงพยาบาลชุมชนแล้วทั้งหมด 10 แห่ง ประกอบด้วย

- โรงพยาบาลน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

- โรงพยาบาลพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย

- โรงพยาบาลเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

- โรงพยาบาลวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

- โรงพยาบาลปง จังหวัดพะเยา

- โรงพยาบาลชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ

- โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

- โรงพยาบาลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

- โรงพยาบาลนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

- โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad