วัตสัน เผยเทรนด์น่าจับตามอง สะท้อนไลฟ์สไตล์ ครึ่งปี 2567 นี้ เมคอัพ 2 in 1 แต่งหน้าพร้อมการบำรุง มาแรง! - Wows News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Sunday, June 2, 2024

วัตสัน เผยเทรนด์น่าจับตามอง สะท้อนไลฟ์สไตล์ ครึ่งปี 2567 นี้ เมคอัพ 2 in 1 แต่งหน้าพร้อมการบำรุง มาแรง!


ปีนี้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนกำลังจะก้าวเข้าสู่ช่วงครึ่งปีของ 2567 แล้ว มีเทรนด์ใหม่ๆ ที่น่าจับตามองเกิดขึ้นมากมาย สะท้อนถึงการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค ทั้งในด้านความใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงความใส่ใจด้านธรรมชาติและความยั่งยืน

ล่าสุด วัตสัน ประเทศไทย ผู้นำร้านเพื่อสุขภาพและความงามอันดับหนึ่งของประเทศไทย เผยอินไซด์
พฤติกรรมผู้บริโภค(1) พาส่องเทรนด์สินค้าที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค หลังตลาดสุขภาพและความงามเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไอเทมฮิตในยุค Modern Life แบบสวยได้ บำรุงด้วย
สรรพคุณสุดปังของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว ที่ใช้แค่ 1 แต่ได้ถึง 2 ความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น คุชชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด ที่นอกจากจะช่วยปกปิดผิวให้ดูเรียบเนียน ยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด หรือสารบำรุงในเครื่องสำอางบางชนิด เช่น Niacinamide หรือ Hyaluronic Acid ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เสริมให้การแต่งหน้าแต่ละลุคสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นภายในระยะเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้เครื่องสำอางประเภทนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหมู่นักชอป โดยผลสำรวจจากวัตสันพบว่า เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว กลายเป็นเครื่องสำอางที่ผู้บริโภคกว่า 90% โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไปให้ความสนใจ สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนวัยทำงานในยุคปัจจุบันที่ต้องแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอ เครื่องสำอางประเภทนี้ จึงเปรียบเหมือนตัวช่วยลดความซับซ้อนของขั้นตอนการลงสกินแคร์หลายตัวให้กับคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี จนขึ้นแท่นไอเทมน่าจับตามองในวงการบิวตี้ใน ณ ขณะนี้

รักสวยรักงามไม่พอ ต้องรักษ์โลกไปอีก
ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ถูกพูดถึงกันเป็นวงกว้าง ทำให้หลายคนเริ่มตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้น มองหาทางเลือกที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด รวมไปถึงในวงการบิวตี้ ซึ่งผลสำรวจจากวัตสัน ชี้ให้เห็นว่ากว่า 90% ของผู้บริโภคมีความสนใจในด้านสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ที่กว่า 72% ของผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นพิเศษ และยังมีด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิตที่ไม่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติ ไปจนถึงบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญเช่นกัน

เปิดใจผู้บริโภคด้วยความน่าเชื่อถือ
แม้ตลาดบิวตี้ จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีผลิตภัณฑ์รวมถึงแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังยืนยันถึงความสำคัญด้านความน่าเชื่อถือของแบรนด์ โดยจากผลสำรวจของวัตสัน
ผู้บริโภคกว่า 60% ยกให้ปัจจัยดังกล่าว เป็นตัวชี้วัดในการตัดสินใจเลือกทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตามมาด้วยจำนวนรีวิวบนช่องทางออนไลน์ที่ผู้บริโภคกว่า 54% ให้ความสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งความน่าเชื่อถือของแบรนด์นี้เอง ส่งผลให้ผู้บริโภคกว่า 80% ยินดีที่จะใช้จ่ายมากขึ้นอีกด้วย

โปรโมชั่นดี ยังคงมีผลต่อใจ
ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาพิเศษ หรือโปรโมชั่น ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ โดยกว่า 60% ของผู้บริโภค อ้างอิงจากผลสำรวจของวัตสัน ตัดสินใจซื้อสินค้าประเภทเครื่องสำอางและสกินแคร์จากโปรโมชั่น ซึ่งปัจจัยดังกล่าว
ยังส่งผลให้ช่องทางการชอปปิ้งออนไลน์ที่สามารถซื้อสินค้าในราคาที่ถูกกว่า จากแคมเปญโปรโมชั่นที่มีอย่างสม่ำเสมอ ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคสูงถึง 55% อีกด้วย

Shoppertainment ชอปสนุกเพลินเกินต้าน
จากผลสำรวจของวัตสัน กว่า 70% ของผู้บริโภค ยกให้ Facebook เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าประเภทสุขภาพและความงามมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจก็ชี้ให้เห็นถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในการใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดีย โดยในปีนี้ TikTok ได้ก้าวขึ้นมาเป็นช่องทางที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออันดับที่สอง แซงหน้าช่องทางอื่นๆ อย่าง YouTube และ X ซึ่งตอกย้ำเทรนด์ Shoppertainment หรือการค้าผ่านความบันเทิง (Shopping + Entertainment) ที่เกิดขึ้นในตลาดได้เป็นอย่างดี

จากเทรนด์ต่างๆ เหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่า แม้แนวโน้มความสนใจ และพฤติกรรมของผู้บริโภคจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่การเติบโตของวงการสุขภาพและความงาม ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดี ซึ่งสิ่งที่แบรนด์ต้องให้ความสำคัญต่อจากนี้ คือการตอบสนองต่อความต้องการที่เกิดขึ้น สร้างทางเลือกที่ดีกว่า
ด้วยข้อเสนอที่ตรงใจ พร้อมสื่อสารออกไปในช่องทางที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อชนะใจผู้บริโภค และทำให้แบรนด์สามารถเติบโตต่อไปได้ในตลาดที่มีความแข่งขันสูงเช่นปัจจุบัน

(1) ผลสำรวจจาก Watsons Customer Trend Online Survey 2023-2024 จากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 3,000 คน

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad