ฟอร์ดร่วมส่งเสริมพลังสร้างสรรค์ชุมชนนางเลิ้งในงานบางกอก ดีไซน์ วีค 2024 - Wows News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, January 29, 2024

ฟอร์ดร่วมส่งเสริมพลังสร้างสรรค์ชุมชนนางเลิ้งในงานบางกอก ดีไซน์ วีค 2024

นางสาวเจน ฮอลโลเวย์ ผู้จัดการกองทุน ฟอร์ด ฟันด์ (ที่ 3 จากขวา) พร้อมด้วยนายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (กลาง) ดร. พงษ์พิศิษฐ์ หุยากรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยชุมชนเมือง และกรรมการศูนย์การเรียนรู้ฟอร์ดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม (ที่ 2 จากขวา) นายขวัญเมือง บุญประสงค์ ผู้อำนวยการเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย (ที่ 3 จากซ้าย) นายเลอชาติ ธรรมธีรเสถียร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาองค์ความรู้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ซ้ายสุด) นายประวิตร โค้วประเสริฐ ผู้จัดการส่วนปฏิบัติการ โครงการเรือไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (ขวาสุด) และนางสาวปัทมนันท์ ธนาพรประดิษฐ์ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาการท่องเที่ยว ส่วนการท่องเที่ยว สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว (ที่ 2 จากซ้าย) ณ พิธีเปิดกิจกรรม ‘Livable Scape: คนยิ่งทำ เมืองยิ่งได้’ ย่านนางเลิ้ง งานบางกอก ดีไซน์ วีค 2024 ณ โรงเรียนสตรีจุลนาค

 

กรุงเทพฯฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี สนับสนุนงบประมาณผ่านกองทุนฟอร์ด ฟันด์ ให้พันธมิตรศูนย์การเรียนรู้ฟอร์ดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม หรือศูนย์ FREC กรุงเทพฯ ร่วมกิจกรรมเทศกาลการออกแบบ ‘บางกอก ดีไซน์ วีค’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยการจัดงาน บางกอก ดีไซน์ วีค 2024 (Bangkok Design Week 2024) ศูนย์วิจัยชุมชนเมือง (Urban Studies Lab - USL) ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy Agency - CEA) จัดกิจกรรมในย่านนางเลิ้งโดยชูคอนเซ็ปท์ ‘Livable Scape: คนยิ่งทำเมืองยิ่งได้’ เพื่อสะท้อนความคิดและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของกรุงเทพมหานครฯ ระหว่างวันที่ 27 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ โดยมีนายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม ณ โรงเรียนสตรีจุลนาค

 

ฟอร์ดมีความยินดีที่ได้สนับสนุนพลังสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนธุรกิจในชุมชนและสังคม ผ่านการนำเสนอเอกลักษณ์และศิลปะในพื้นที่ย่านเมืองเก่า ยิ่งไปกว่านั้น ฟอร์ดยังรู้สึกตื่นเต้นที่ได้สนับสนุนศูนย์วิจัยชุมชนเมืองในการทำงานร่วมกับกรุงเทพมหานคร และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งจะเพิ่มศักยภาพของเทศกาลบางกอก ดีไซน์ วีค ให้เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อภาคธุรกิจและสังคมได้อย่างมีมิติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสริมการทำงานในด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ให้แก่พื้นที่ย่านต่างๆ อีกด้วย” นางสาวเจน ฮอลโลเวย์ ผู้จัดการกองทุน ฟอร์ด ฟันด์ กล่าว

 

เทศกาลบางกอก ดีไซน์ วีค 2024 เกิดขึ้นจากความร่วมมือของนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการธุรกิจ ศิลปิน และผู้ที่ทำงานในสายอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ในการนำเสนอความคิดในการพัฒนาเมืองผ่านโปรแกรมหลากหลายรูปแบบ อาทิ งานนิทรรศการ กิจกรรมพูดคุย และกิจกรรมเวิร์กช็อป รวมกว่า 500 โปรแกรม ครอบคลุมย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 13 ย่าน โดยเน้นย้ำการจัดงานใน 3 มิติ ได้แก่

1) Hard Matters: เมืองดีต่อกาย กายภาพดี เข้าถึงง่าย เชื่อมโยงผู้คนให้อยู่สบาย มีสุขภาพดี

2) Heart Matters: เมืองดีต่อใจ ใส่ใจผู้คน กิจกรรมหลากหลาย วัฒนธรรมแข็งแรง

3) Design Matters: เมืองออกแบบดี ชีวิตดี หัวใจในการพัฒนาพื้นที่ชุมชน และเศษฐกิจสร้างสรรค์

 

สำหรับย่านนางเลิ้ง พันธมิตรศูนย์ FREC กรุงเทพฯ รับหน้าที่สร้างสรรค์และนำเสนอ 11 กิจกรรมสำหรับชุมชน ประกอบด้วย

ศูนย์วิจัยชุมชนเมือง (Urban Studies Lab - USL) จัดแสดงนิทรรศการ ซาวด์บาธ/ซาวด์บาตร’ ที่ USL ทำงานร่วมกับศิลปินถ่ายทอดออกมาในรูปแบบเสียงในชุมชนบ้านบาตร ส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าบาตรทำมือชื่อดังในประเทศไทย นิทรรศการ เสียงสะท้อนของนางเลิ้ง’ นิทรรศการ ‘Nang Loeng Menu Passport’ และนิทรรศการ ‘Biblio-dis-theque’ และกิจกรรม Entertainment in Everyday

 Precious Plastic Bangkok จัดแสดงศิลปะรีไซเคิลในแนวคิด ‘Livable Scape’

มูลนิธิรักสัตว์ป่า หรือ Love Wildlife จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าในเมืองและวิธีอยู่ร่วมกัน และกิจกรรมเวิร์กช็อปสถานีแมวจรจัด และโต๊ะอาหารจิ๋วให้กระรอก

มูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ หรือ SOS จัดแสดงนิทรรศการ ‘Whisper of Nobody’ และกิจกรรมโต๊ะกินข้าวนอกบ้าน เพื่อสร้างการตระหนักรู้เรื่องอาหารส่วนเกินในย่านนางเลิ้งและร่วมกันประกอบอาหารในครัวชุมชน

ภายในงานสื่อมวลชนได้ร่วมชมงานนิทรรศการและงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าของย่านนางเลิ้งที่โรงเรียนสตรีจุลนาคในหัวข้อ ‘นางเลิ้ง บันเทิงทุกวัน’ ผ่าน 4 ผลงาน ได้แก่ นิทรรศการศิลปะแบบอินเตอร์แอคทีฟ ซาวด์บาธ/ซาวด์บาตร’ ที่ได้แรงบันดาลใจจากชุมชนบ้านบาตรในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ชุมชนทำบาตรด้วยมือแห่งเดียวที่ยังหลงเหลือในประเทศไทย นิทรรศการ เสียงของนางเลิ้ง’ ที่นำเสนอเรื่องราว อัตลักษณ์และวิถีชีวิต ผ่านเสียงของชุมชนในชีวิตประจำวันนิทรรศการรวบรวมผลงานของศูนย์วิจัยชุมชนเมืองในโครงการ‘Entertainment in Everyday: นางเลิ้ง บันเทิงทุกวัน’ และนิทรรศการ ‘(โ)อบอวล’ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกลิ่นหอมอบอวลของกะทิและควันเทียน ชวนให้นึกถึงขนมไทยฉบับชาววังที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตชาวนางเลิ้งมาอย่างยาวนาน ก่อนจะปิดท้ายกิจกรรมด้วยการรับประทานอาหารค่ำร่วมกันในกิจกรรม โต๊ะกินข้าวนอกบ้าน’ โดย มูลนิธิรักษ์อาหาร (Scholars of Sustenance -SOS) บนดาดฟ้าโรงเรียนสตรีจุลนาค

 

ผู้สนใจเข้าร่วมชมงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ บางกอก ดีไซน์ วีค 2024 ย่านนางเลิ้ง สามารถเข้าร่วมงานได้ที่โรงเรียนสตรีจุลนาค ถนนหลานหลวง ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเฟซบุ๊ค FREC Bangkok และท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่กิจกรรมผ่าน Hashtag #FordXFRECBKK #ExperienceNangLoeng สามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับงานได้ที่นี่

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad